NGHIÊN CỨU THỰC TIỄN SỬ DỤNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT CỦA NÔNG DÂN CANH TÁC RAU MÀU Ở HUYỆN BÌNH SƠN - TỈNH QUẢNG NGÃI
Lê Thị Anh Hoàng, Nguyễn Đăng Giáng Châu
Tình hình sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật (HCBVTV) trong canh tác rau màu trên địa bàn huyện Bình Sơn- tỉnh Quảng Ngãi được phân tích và nghiên cứu, sử dụng phương pháp nghiên cứu định lượng (điều tra bằng bản hỏi cấu trúc). Hai xã được lựa chọn nghiên cứu là Bình Thới và Bình Trung. Kết quả cho thấy, 72% người trồng rau ở các địa bàn khảo sát có trình độ học vấn từ THCS trở xuống. Tất cả các hộ được phỏng vấn đều có sử dụng thuốc trừ sâu trong canh tác rau xanh. Có đến 12 loại hóa chất khác nhau đang được sử dụng với từ 3 đến 5 loại được dùng trong mỗi vụ rau, tùy thuộc loại rau canh tác, đi cùng với việc sử dụng quá liều chỉ dẫn. Việc thực hành sử dụng HCBVTV chủ yếu theo kinh nghiệm và truyền miệng. Rất ít người nông dân có kiến thức về độc tính của HCBVTV mà họ đang sử dụng cũng như ý thức về bảo vệ môi trường, tạo ra tác động đến môi trường sống và chính sức khỏe của bản thân họ.