PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN CHỦNG NẤM MỐC CÓ HOẠT TÍNH PECTINASE MẠNH
Ngô Thị Bảo Châu, Nguyễn Đức Tuấn, Phan Thị Thanh Diễm
Email: baochau1601@gmail.com
Tóm tắt
Để có cơ sở khoa học cho ứng dụng pectinase vào đời sống nói chung và lĩnh vực công nghệ thực phẩm nói riêng, chúng tôi tiến hành phân lập và tuyển chọn một số chủng nấm mốc có khả năng phân giải pectin. Kết quả cho thấy, số lượng nấm mốc phân giải pectin trong các mẫu vỏ trái cây dao động từ 4,02 x 103 đến 22,08 x 103 CFU/g. Đã phân lập được 118 chủng nấm mốc và tuyển chọn được 2 chủng MP55 và MP104 có hoạt tính pectinase mạnh nhất. Kết quả giải trình tự gen vùng ITS chủng MP55 tương đồng với Aspergillus niger và chủng MP104 với Aspergillus tamarii.
Từ khóa
Phân lập, tuyển chọn, nấm mốc, pectinase, Aspergillus
File tóm tắt: 532_abstract_6.Sinh - Chau - Ngo Thi Bao Chau.pdf
File toàn văn: 532_fulltext_6.Sinh - Chau - Ngo Thi Bao Chau.pdf