MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM VÒNG ĐỜI CỦA BƯỚM CHANH (Catopsilia pomona) Ở HUYỆN CHƯ PRÔNG, TỈNH GIA LAI VÀ KHẢ NĂNG SỬ DỤNG NHỘNG LÀM THỰC PHẨM

Hà Thị Hồng Vị, Võ Đình Ba, Nguyễn Việt Thắng, Nguyễn Minh Trí

Tập 19, Số2
Thời gian xuất bản: 12/2021
Mục lục: mucluc.pdf
Email: hathihongvi@gmail.com
Tóm tắt

Vòng đời của Bướm Chanh (Catopsilia pomona Fabricius) trải qua bốn pha phát dục, bao gồm: trứng, sâu non, nhộng và bướm trưởng thành. Trứng có hình bầu dục, màu trắng đục đến vàng; Sâu non ở độ tuổi 5 có 3 đôi chân ngực và 5 đôi chân bụng, màu xanh vàng đến xanh lục; Nhộng màu xanh lơ đến trắng ngà; Bướm trưởng thành có màu sắc phổ biến là vàng chanh. Thời gian hoàn thành vòng đời của Bướm Chanh trong điều kiện thí nghiệm là 22 ngày ở nhiệt độ trung bình 26,4°C, độ ẩm trung bình 67,7%. Thành phần hóa sinh của nhộng Bướm Chanh ở khu vực huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai có protein: 12,67 g/100g, lipid: 14,62 g/100g; nitrogen amino acid: 1,68 g/100g,, khoáng tổng số: 7,18 g/100g và phosphorus tổng số: 41,00 mg/100g.

Từ khóa
Bướm Chanh, Catopsilia pomona, khoáng tổng số, lipid, protein