MỘT SỐ VẤN ĐỀ SỨC KHỎE TÂM THẦN CỦA SINH VIÊN TRONG THỜI GIAN GIÃN CÁCH XÃ HỘI DO DỊCH BỆNH COVID-19

Phạm Tiến Sỹ

Thời gian xuất bản: 12/2022
Email: pts1806@gmail.com

Nghiên cứu này phân tích thực trạng và các yếu tố có liên quan đến sức khỏe tâm thần của sinh viên trong đại dịch Covid-19. Nghiên cứu được tiến hành trên 299 sinh viên, sử dụng phương pháp điều tra bằng bẳng hỏi thiết kế trên Microsoft forms và điều tra online trong thời điểm cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Kết quả cho thấy, 25.4% sinh viên có các biểu hiện trầm cảm; 44.4% sinh viên có các biểu hiện lo âu và 20.2% sinh viên có các biểu hiện stress từ mức trung bình trở lên. Những yếu tố như có bệnh nền, sử dụng điện thoại, máy tính hơn 5 giờ/ngày là các yếu tố làm tăng nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần trong thời kỳ phong tỏa do dịch bệnh Covid-19. Trên cơ sở những kết quả này, nghiên cứu đã nêu ra các kết luận và kiến nghị nhằm tăng cường hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần cho sinh viên ở thời điểm hiện tại.

Covid-19, Sức khỏe tâm thần, Trầm cảm, Lo âu, Stress
File toàn văn: 923_fulltext_01.pdf