THỰC TRẠNG NHẬN THỨC VÀ HÀNH VI TIÊU DÙNG SẢN PHẨM NHỰA DÙNG MỘT LẦN CỦA SINH VIÊN - TRƯỜNG HỢP NGHIÊN CỨU TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC, ĐẠI HỌC HUẾ

Đỗ Thị Việt Hương, Võ Thị Như Phương, Nguyễn Thị Kim Anh, Ngô Ngọc Thuỳ Anh, Ô Lý Y Xuân Hương

Thời gian xuất bản: 6/2024
Email: dtvhuong@hueuni.edu.vn

Việc nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi sử dụng nhựa dùng một lần (SUP) của sinh viên là rất quan trọng. Kết quả phân tích dữ liệu điều tra 305 sinh viên ở Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế cho thấy, nguồn phát sinh SUP chủ yếu từ các dịch vụ hàng quán và ship hàng hóa từ ngoài trường chiếm 73%. Các loại SUP phổ biến là túi ni lông, hộp xốp, chai nước nhựa, ống hút nhựa. Hầu hết sinh viên nhận thức được sự ảnh hưởng của SUP đến sức khoẻ và môi trường ở mức độ nghiêm trọng và rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, vì tính tiện lợi, giá rẻ và chủ động cung cấp của người bán nên mức độ sử dụng thường xuyên của sinh viên vẫn còn cao. Nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ khá cao SV sẵn lòng sử dụng sản phẩm xanh thay thế và chấp nhận hạn chế sử dụng SUP, ủng hộ thuế, phù hợp lộ trình của địa phương và quốc gia. Một số giải pháp cũng được đề xuất nhằm từng bước nâng cao hiệu quả quản lý rác thải SUP.

Hành vi, nhận thức, nhựa dùng một lần, SUP, Sinh viên, Trường Đại học Khoa học Huế