NHẬN THỨC VÀ HÀNH VI GIẢM THIỂU RÁC THẢI NHỰA CỦA SINH VIÊN ĐẠI HỌC HUẾ

Trần Công Anh, Nguyễn Anh Tiến, Nguyễn Thị Hoài Giang, Nguyễn Hiểu Phương

Thời gian xuất bản: 6/2024
Email: tranconganh@hueuni.edu.vn

Khả năng khó phân hủy của nhựa gây ra mối lo ngại về ô nhiễm môi trường và tác động đến sức khỏe con người. Nghiên cứu này nhằm (1) tìm hiểu nhận thức của sinh viên Đại học Huế (ĐHH) về vấn đề này, tập trung vào vai trò của truyền thông; (2) đánh giá yếu tố ảnh hưởng đến sự sẵn lòng thay đổi hành vi giảm thiểu rác thải nhựa của sinh viên; và (3) đề xuất các giải pháp nâng cao nhận thức của sinh viên. Thông qua việc khảo sát online kết hợp phỏng vấn và khảo sát 168 sinh viên từ 5 trường ĐHH, kết quả nghiên cứu cho thấy đa số sinh viên nhận thức được vấn đề và đồng tình về vai trò của truyền thông và nâng cao nhận thức. Phân tích hồi quy tuyến tính da biến chỉ ra 5 yếu tố ảnh hưởng đến sự sẵn lòng thay đổi hành vi;  từ đó nghiên cứu đề xuất bốn nhóm giải pháp cụ thể nhằm tăng cường nhận thức và cam kết của sinh viên trong việc giảm thiểu rác thải nhựa.

hoạt động truyền thông, nhận thức, rác thải nhựa, sinh viên ĐHH