SỰ BIẾN ĐỔI TỔ CHỨC KHÔNG GIAN KIẾN TRÚC LÀNG NGHỀ BÌNH MINH – NAM ĐỊNH

Trần Đình Hiếu, Nguyễn Quốc Trúc

Thời gian xuất bản: 7/2024
Email: tdhieu@dut.udn.vn

Từ khi Việt Nam bước vào công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước thì sự biến đổi cấu trúc không gian nhà ở nông thôn diễn ra rõ nét và mạnh mẽ. Các yếu tố tác động này bao hàm hầu như tất cả lĩnh vực trong cuộc sống xã hội, kiến trúc, quy hoạch, môi trường, kinh tế… tác động biến đổi nhanh chóng đến kiến trúc Việt Nam nói chung và kiến trúc nông thôn nói riêng. Vì vậy, cần nhìn nhận các nhân tố tác động trực tiếp đến những sự chuyển hóa này để có một cái nhìn toàn cảnh hơn về bức tranh nông thôn làng nghề hiện nay. Trường hợp, Làng nghề đồ gỗ khảm trai Bình Minh cũng nằm trong xu hướng biến đổi cấu trúc không gian đó. Nội dung bài nghiên cứu là xác định các nhân tố tác động đến sự biến đổi và Đánh giá sự biến đổi không gian kiến trúc tổng thể và cấu trúc không gian kiến trúc nhà ở hiện trạng tại làng nghề. Cũng như đề xuất - kiến nghị một số nguyên tắc về bảo tồn và phát triển làng nghề này trong điều kiện phát triển hiện nay.

Không gian kiến trúc làng nghề, nhà ở nông thôn miền bắc, làng nghề chạm khắc gỗ bình minh