NGHIÊN CỨU XÂY DỰNG QUY TRÌNH XÁC ĐỊNH NITRIT TRONG THỰC PHẨM CHẾ BIẾN BẰNG PHƯƠNG PHÁP TRẮC QUANG - ĐỘNG HỌC XÚC TÁC

Nguyễn Văn Ly, Khà Thị Phương Thảo

Tập 7, Số1
Thời gian xuất bản: 2/2017
Mục lục: mucluc.pdf
Email: nguyenvanly1955@gmail.com
Tóm tắt

Bài báo này nhằm nghiên cứu ảnh hưởng xúc tác của nitrit đến tốc độ phản ứng oxi hoá thuốc thử Red congo (RC) bằng kali bromat, trong môi trường axit mạnh . Tốc độ phản ứng được xác định bằng cách đo sự thay đổi độ hấp thụ của dung dịch Red congo theo thời gian tại bước sóng 570 nm. Ảnh hưởng của các thông số như nồng độ các chất phản ứng, môi trường phản ứng, nhiệt độ, thời gian và các ion cản trở đã được nghiên cứu và được lựa chọn. Phương pháp đề xuất có thể xác định nitrit trong khoảng nồng độ 10 – 510 µg/L với hệ số tương quan 0,9998 và giới hạn phát hiện là 6,7 µg/L. Độ lệch chuẩn tương đối sau 3 lần xác định lặp lại trên mẫu chuẩn là 2,3% (n = 3). Đã xây dựng quy trình phân tích và áp dụng để xác định nitrit trên một số mẫu thực phẩm chế biến (xúc xích, pa tê và chả lụa) đang lưu hành tại siêu thị Big C Huế. Kết quả cho thấy quy trình có độ thu hồi tốt.

Từ khóa
Từ khóa. Xác đinh nitrit, trắc quang- động học, thực phẩm