NGHIÊN CỨU HOẠT TÍNH KHÁNG OXY HÓA VÀ CẤU TRÚC CỦA POLYSACCHARIDE TÁCH CHIẾT TỪ NẤM THƯỢNG HOÀNG (Phellinus linteus (Berk. Et Curt.) Teng)

Trần Thị Văn Thi, Lê Lâm Sơn, Trần Văn Khoa, Hồ Minh Tùng

Tập 7, Số1
Thời gian xuất bản: 2/2017
Mục lục: mucluc.pdf
Email: tranthivanthi@gmail.com
Tóm tắt

Hoạt tính kháng oxy hóa của polysaccharide (PS) tách chiết từ nấm Thượng hoàng (Phellinus linteus (Berk. et Curt.) Teng) đã được nghiên cứu. PS sau khi chiết xuất và tinh chế được hòa tan lại vào nước và được kết tủa lần lượt trong ethanol 32o, 48o và 68o, thu được các phân đoạn tương ứng là PS-E32, PS-E48, PS-E68. Hoạt tính kháng oxy hóa của cao PS, PS-E32, PS-E48, PS-E68, cao ethanol và cao nước được đánh giá theo khả năng cho electron và khả năng bắt gốc tự do 1,1-diphenyl-2-picrylhydrazyl (DPPH). Kết quả cho thấy, so với curcumin, hoạt tính kháng oxy hóa theo cơ chế cho electron của PS chiết xuất từ nấm Thượng hoàng thấp hơn, nhưng hoạt tính thể hiện qua bắt gốc tự do DPPH thì cao hơn. Kết quả khảo sát cấu trúc polysaccharide trong phân đoạn ethanol 48oxác nhận PS-E48được tạo thành từ D-mannose, D-glucose, D-xylose, D-galactose, D-arabinose với tỷ lệ mol tương ứng là 1,00: 0,29: 0,12: 0,08: 0,06. PS-E48 có bộ khung chính là mannan, chứa chủ yếu là liên kết 1→6-D-mannoside, mạch nhánh có chứa các liên kết 1→6-D-glucoside và 1→6-D-galactoside.

Từ khóa
cấu trúc polysaccharide,hoạt tính kháng oxy hóa,Phellinus lintues