NGHIÊN CỨU TÁI SINH CHỒI IN VITRO CÂY MÁN ĐỈA (ARCHIDENDRON CLYPEARIA (JACK) NIELSEN)

Võ Thị Mai Hương, Trương Thị Bích Phượng, Nguyễn Hồng Hà

Thời gian xuất bản: 2/2017
Email: vtmhuong61@gmail.com

Cây mán đỉa (Archidendron clypearia (Jack) Nielsen) là một dược liệu có triển vọng phát triển ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Nghiên cứu kỹ thuật nhân giống in vitro cây mán đỉa sẽ góp phần tạo tiền đề cho việc phát triển nguồn dược liệu sẵn có tại địa phương.

Trong bài báo này, chúng tôi trình bày kết quả bước đầu về tái sinh chồi in vitro cây mán đỉa. Đoạn thân (khoảng 4 cm) mang chồi nách của cây mán đỉa được khử trùng bằng HgCl2 0,1% 10 phút, rồi tiếp tục khử trùng với nano bạc 40 ppm trong 30 phút. Kết quả cho tỷ lệ mẫu không nhiễm cao nhất đạt 58,30% sau 4 tuần nuôi cấy. Môi trường bổ sung 2,0 mg/l BAP (6-benzylaminopurine) là môi trường tối ưu cho sự tái sinh chồi in vitro từ đoạn thân cây mán đỉa đạt 1,66 chồi/mẫu. Môi trường MS có bổ sung 0,2 mg/l NAA (a-naphthaleneacetic acid) kết hợp 2,0 mg/l BAP (6-benzylaminopurine) cho sinh trưởng của chồi tốt, chiều cao chồi đạt 3,11cm sau 8 tuần nuôi cấy.

đoạn thân mang chồi nách, mán đỉa, khử trùng, tái sinh chồi in vitro